Thực Trạng Chung Của Toàn Cầu Trong Ngành Thiết Kế Và Sản Xuất Năm 2023
11/03 2024

 

Báo cáo "State of Design & Make" là một nghiên cứu toàn cầu hàng năm dành cho những nhà lãnh đạo thiết kế và sản xuất các địa điểm, đối tượng và trải nghiệm. Nó xác định những yếu tố thúc đẩy thay đổi quan trọng đang hình thành quyết định kinh doanh hiện nay và giúp nhà lãnh đạo đưa ra quyết định chiến lược thông qua việc ưu tiên và đầu tư vào tương lai. Các ngành thiết kế và sản xuất tạo thành một danh mục độc đáo kết nối giữa số hóa và vật lý. Kiến trúc, kỹ thuật, xây dựng, thiết kế sản phẩm, sản xuất, trò chơi điện tử và làm phim đều yêu cầu sự hợp tác phức tạp giữa con người trong quá trình thiết kế số và giao hàng kết quả vật lý. Các nhà điều hành trong các ngành này chia sẻ phương pháp tiếp cận và quan điểm của mình về các thách thức đặc thù của tổ chức và cơ hội mà họ đang nhận diện.

 

Các lĩnh vực nghiên cứu chính trong báo cáo này bao gồm: cái nhìn toàn cầu về các ngành công nghiệp; duy trì sự kiên cường và phù hợp trong một thế giới thay đổi liên tục; thu hút, đào tạo và giữ chân lực lượng lao động có kỹ năng; và đạt được kết quả bền vững.

Autodesk đã hợp tác với Ipsos, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và thông tin, để tiến hành khảo sát và phỏng vấn 2.565 nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, nhà tiên phong và chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, kỹ thuật, xây dựng và chủ sở hữu (AECO); thiết kế và sản xuất (D&M); và truyền thông và giải trí (M&E) từ các quốc gia trên toàn thế giới. Dữ liệu khảo sát đã được phân tích theo khu vực toàn cầu: Châu Á-Thái Bình Dương (APAC), bao gồm các phản hồi từ Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc; Châu Âu, với các phản hồi từ Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Thụy Điển và Vương quốc Anh; và Châu Mỹ, với các phản hồi từ Canada và Hoa Kỳ.

Báo cáo này chứa các kết quả chính từ nghiên cứu này, bao gồm các chi tiết tại cấp độ ngành và khu vực. Trong một số trường hợp, các phản hồi đã được so sánh theo quốc gia, nhưng chỉ các quốc gia có 200 hoặc nhiều hơn người tham gia khảo sát mới được bao gồm trong các so sánh này: Úc, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Dữ liệu định lượng (n = 2.489) đã được thu thập từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022, thông qua một cuộc khảosát trực tuyến kéo dài 20 phút. Ngoài ra, 76 cuộc phỏng vấn chất lượng với các nhà lãnh đạo kinh doanh và nhà tiên phong đã được tiến hành từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022. Trong một số trường hợp, Autodesk tham khảo phân tích dữ liệu tổng hợp và ẩn danh của mình.

Tính bền vững của một doanh nghiệp

  • Sự hiểu biết trong hành động

Các nhà lãnh đạo và chuyên gia đề cao những lợi ích kinh doanh của sự chuyển đổi số và dự định tiếp tục tăng cường đầu tư trong tương lai.

  • Đầu tư tăng lên - Các công ty không nao núng trong kế hoạch tăng cường đầu tư vào công nghệ, thu hút nhân tài và các lĩnh vực khác trong những năm tới, bất chấp sự không chắc chắn toàn cầu.
  • Tốc độ tăng lên - Các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất và những doanh nghiệp đã phát triển kỹ thuật số hơn dự định tăng cường đầu tư nhiều hơn trong ba năm tới so với các tổ chức khác.
  • Chuyển đổi mang lại lợi ích - Sự chuyển đổi số đang mang lại những lợi ích giúp các công ty đạt được những mục tiêu về hiệu suất kinh doanh quan trọng nhất của họ, ngay cả đối với những tổ chức ở giai đoạn đầu của hành trình chuyển đổi số.
  • Dữ liệu thúc đẩy cải tiến - Các công ty đang sử dụng dữ liệu nội bộ để cải thiện quyết định, tăng tốc thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác.
  • Sự trưởng thành tạo niềm tin - Các nhà lãnh đạo và chuyên gia tại các công ty đã phát triển kỹ thuật số cảm thấy tự tin hơn so với những người khác về khả năng của tổ chức của họ trong việc xử lý sự không chắc chắn.

Các nhà lãnh đạo và chuyên gia báo cáo về mức độ không chắc chắn rộng rãi về tương lai, nhưng họ cũng báo cáo về mức độ chuẩn bị cao. Các sự kiện toàn cầu trong vài năm qua đã buộc các doanh nghiệp phải thay đổi hoạt động và đầu tư mới. Những người tham gia khảo sát từ các công ty đã phát triển kỹ thuật số hơn cho biết họ đang có vị trí tốt hơn để đối phó với sự thay đổi. Tuy nhiên, ngay cả những người tham gia khảo sát từ các tổ chức chưa phát triển kỹ thuật số cũng báo cáo về nhiều lợi ích từ sự chuyển đổi số.

 


Các nhà lãnh đạo cảm thấy chuẩn bị cho một tương lai bất định. 


Những người tham gia khảo sát cho biết cảm giác về tương lai toàn cầu càng ngày càng không chắc chắn hơn so với ba năm trước. Tuy nhiên, đáng khích lệ là hầu hết cũng cho biết họ cảm thấy công ty của mình đã sẵn sàng để đáp ứng với các sự kiện toàn cầu bất ngờ. Một cái nhìn nhanh chóng vào các sự kiện thế giới gần đây - và phản ứng khá kiên cường từ các chính phủ và nền kinh tế trên thế giới - có thể giúp hiểu được sự không chắc chắn và lòng tự tin này. Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn trạng thái hiện tại của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Điều này được tiếp tục bởi các cuộc chiến tranh, khủng hoảng năng lượng tại châu Âu, khủng hoảng tị nạn đang diễn ra và sự tăng đột biến về lạm phát ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều công ty đã có thể vượt qua những cuộc khủng hoảng bất ngờ này

Tương lai toàn cầu hiện tại cảm thấy không chắc chắn hơn so với trước đây, nhưng hầu hết các nhà lãnh đạo và chuyên gia cảm thấy đã sẵn sàng để xử lý nó.

Các doanh nghiệp đang tìm cách mới để phản ứng nhanh hơn với khách hàng, cũng như khai thác cơ hội để tăng cường dịch vụ hiện có và mở rộng vào các thị trường mới. Những nỗ lực này đến sau một giai đoạn khó khăn đòi hỏi các công ty phải thực hiện các thay đổi hoạt động đáng kể. Năm mươi hai phần trăm người tham gia khảo sát cho biết công ty của họ đã thay đổi cách làm việc để bù đắp tác động của đại dịch COVID-19, và 50% cho biết đại dịch đã thay đổi cách tổ chức quản lý lực lượng lao động. Ngoài ra, 40% cho biết đại dịch đã thúc đẩy công ty của họ tìm kiếm cách sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, 33% cho biết nó đã dẫn đến việc xem xét lại các ưu tiên của công ty, và 30% cho biết nó đã dẫn đến việc đầu tư công nghệ không được lên kế hoạch trước. Dữ liệu về việc sử dụng không nhận danh từ khách hàng Autodesk trong các ngành AECO cũng cho thấy xu hướng này, với một tăng trưởng 57% trong việc sử dụng tài nguyên đám mây trong năm đầu tiên của đại dịch.Kunyueh Lin, giám đốc quản lý chung, đơn vị kinh doanh giải pháp tự động hóa công trình của Delta Electronics, một nhà cung cấp giải pháp quản lý năng lượng và nhiệt toàn cầu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng tổ chức đã thay đổi chiến lược lập kế hoạch và quản lý để trở nên linh hoạt nhất có thể đối mặt với sự không chắc chắn về địa chính trị. Công ty hiện tạo ra một kế hoạch 10 năm mới hàng năm. Ngoài ra, Delta Electronics đang di chuyển ra xa quản lý tập trung và cung cấp nhiều tài nguyên hơn cho các văn phòng khu vực sẽ dẫn dắt sự phát triển kinh doanh của công ty trong tương lai. Mặc dù không thể sẵn sàng cho mọi thứ, Lin lưu ý rằng các công ty có thể định vị mình để đáp ứng nhanh chóng với các điều kiện thay đổi.

 


"Trong vòng ba năm tới, ngành công nghiệp sản xuất cần ưu tiên phát triển kỹ năng thương mại và đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Mở rộng chuỗi cung ứng bằng cách hỗ trợ thêm nhà cung cấp nguyên liệu và các trung tâm khu vực sản xuất các thành phần quan trọng sẽ tạo ra sự cạnh tranh hơn trên thị trường, cơ hội kinh doanh và việc làm. Điều này cũng đảm bảo rằng ngành công nghiệp sẽ vẫn hoạt động bình thường trong trường hợp có gián đoạn trong chuỗi cung ứng."
"Chúng tôi đang cố gắng phát triển một nền tảng mới để số hóa hồ sơ lưu trữ của chúng tôi, từ đó mỗi bước suy nghĩ của các kỹ sư có thể được ghi chép. Với những nỗ lực này, chúng tôi có thể xây dựng thư viện kiến thức của mình, và các tài nguyên trong thư viện này có thể được sử dụng để truyền cảm hứng cho các dự án tương tự trong tương lai. Việc ghi chép toàn bộ quá trình từ ý tưởng, phát triển, truyền cảm hứng và lặp lại sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của chúng tôi trong tương lai."
— GuoJin Zhu, Kỹ sư trưởng, Công ty Công nghệ Kunming, Tập đoàn Power China, một viện thiết kế dự án thủy điện.
"Ngành công nghiệp cần một phương pháp toàn diện để hiểu được dữ liệu. Chúng ta cần bắt đầu bằng việc xác định những dữ liệu cần được thu thập và sau đó xem xét cách thu thập dữ liệu sẽ hoạt động; cách phân tích sẽ được tiến hành; và cuối cùng, cách chúng ta sẽ sử dụng dữ liệu để tạo ra và triển khai các chiến lược mới."
— Steve Plumb, Biên tập viên cấp cao, SME Media, Manufacturing Engineering, một ấn phẩm của SME, một hiệp hội chuyên nghiệp của các kỹ sư sản xuất ở Bắc Mỹ.

Sự tăng trưởng kỹ thuật số là yếu tố tạo sự khác biệt.
Có một mối tương quan giữa độ trưởng thành kỹ thuật số và sự chuẩn bị của các công ty để đối mặt với sự thay đổi. Các người tham gia từ các công ty ít và nhiều trưởng thành kỹ thuật số cho biết họ cảm thấy không chắc chắn về tương lai với tỷ lệ tương tự (lần lượt là 77% và 83%). Tuy nhiên, khoảng cách lớn hơn nhiều khi các người tham gia được hỏi liệu công ty của họ có chuẩn bị tốt để đối phó với sự không chắc chắn: 72% người tham gia từ các công ty trưởng thành kỹ thuật số hơn cho biết tổ chức của họ đã chuẩn bị tốt để đối phó với những thay đổi chính trị không lường trước - một tỷ lệ cao hơn nhiều so với 52% người tham gia từ các công ty ít trưởng thành kỹ thuật số hơn mà tỏ ra tự tin như vậy.

Trong số các công ty được xác định là trưởng thành kỹ thuật số hơn, 40% cho biết biến đổi kỹ thuật số đã giúp họ ra mắt sản phẩm và dịch vụ nhanh hơn, và 39% nói rằng nó đã tăng cường sự đổi mới/ý tưởng tốt hơn. Ba mươi bảy phần trăm đề cập đến từng lợi ích sau của biến đổi kỹ thuật số: khả năng mở rộng kinh doanh một cách dễ dàng/nhanh chóng hơn, khách hàng hài lòng hơn và giảm chi phí.Ngay cả các công ty ở giai đoạn sớm và trung gian của quá trình biến đổi kỹ thuật số cũng báo cáo được lợi ích từ những nỗ lực của họ. Ví dụ, 43% người tham gia từ các tổ chức ít trưởng thành kỹ thuật số cho biết biến đổi kỹ thuật số đã giúp họ giảm chi phí, 37% cho biết nó đã dẫn đến sự đổi mới/tư duy tốt hơn và 36% cho biết nó đã giúp họ ra mắt sản phẩm và dịch vụ nhanh hơn.

Ở các công ty mà người tham gia xác định là "rất hiệu quả" trong việc tận dụng dữ liệu, những lợi ích này thường được nhấn mạnh hơn. Ví dụ, 43% người tham gia từ những công ty này cho biết biến đổi kỹ thuật số đã giúp tổ chức của họ tăng cường sự đổi mới, so với 34% người tham gia từ các công ty khác. Trong nhóm được xác định là "rất hiệu quả" trong việc tận dụng dữ liệu, 26% người tham gia cho biết biến đổi kỹ thuật số đã tăng giá trị kinh doanh, so với 19% người tham gia khác. Ngoài ra, 26% người tham gia từ các công ty được xác định là "rất hiệu quả" trong việc tận dụng dữ liệu cho biết biến đổi kỹ thuật số đã mang lại danh tiếng tốt hơn cho tổ chức của họ, so với 20% người tham gia từ các công ty khác.

Một phân tích của dữ liệu ẩn danh từ các dự án của khách hàng Autodesk đã cho thấy khách hàng đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện hiệu suất, giảm sai sót và tăng tính linh hoạt trong sản xuất. Ví dụ, một số công ty đã đặt mục tiêu sử dụng thiết kế tạo cấu trúc để giảm thời gian làm việc thiết kế 20%.

 

Biến đổi kỹ thuật số đã ảnh hưởng đáng kể đến công ty/ngành của chúng tôi. Đại dịch COVID-19 đã làm rõ sự cần thiết của việc số hóa, và các doanh nghiệp đã bắt đầu hành trình biến đổi kỹ thuật số trước đây đã có khả năng thích nghi tốt hơn với những thay đổi mang lại bởi đại dịch. Việc số hóa đã mang đến lợi thế cho chúng tôi trong việc vượt qua các thách thức của COVID-19. Khi chúng ta đối mặt với các vấn đề về khí hậu và môi trường thay đổi, việc số hóa ngày càng trở nên quan trọng hơn. Do đó, việc số hóa nhanh chóng là điều cần thiết đối với những nơi chưa số hóa.

Trong công ty/ngành của chúng tôi, chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng của sự biến đổi kỹ thuật số để tạo điều kiện cho nhân viên phát triển. Chúng tôi không áp dụng tự động hóa để thay thế con người mà để thay thế vị trí công việc cụ thể. Điều này cho phép chúng tôi chuyển nhân viên vào các cơ hội ở mức cao hơn. Nhân viên đánh giá cao điều này vì họ không chỉ làm công việc đơn điệu điều chỉnh lặp đi lặp lại.

Hơn nữa, việc số hóa đang giúp chúng tôi tạo sự liên tục tốt hơn giữa các phần của công ty, chẳng hạn như phần studio và công trường. Việc số hóa sẽ phá vỡ những ngăn cách tồn tại trong văn hóa công ty.
 

BẢN GHI CHÚ

Kích thước công ty:
■ Nhỏ: 1-19 nhân viên
■ Trung bình: 20-4.999 nhân viên
■ Lớn: 5.000+ nhân viên

Mức độ chuyển đổi kỹ thuật số:
Người tham gia khảo sát được hỏi về mức độ tiến trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty của họ. Các tổ chức mà người tham gia xác định là "ở giai đoạn sớm" hoặc "đúng ở giữa" của hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ được coi là các công ty có mức độ kỹ thuật số thấp hơn. Các tổ chức mà người tham gia xác định là "tiến tới mục tiêu" hoặc đã "đạt được mục tiêu" của chuyển đổi kỹ thuật số được coi là các công ty có mức độ kỹ thuật số cao hơn
Ngành:
AECO: Kiến trúc, Kỹ thuật, Xây dựng và Chủ sở hữu
■ Dịch vụ kiến trúc
■ Công trình (chủ sở hữu/ vận hành)
■ Hạ tầng dân dụng (chủ sở hữu/ vận hành)
■ Dịch vụ xây dựng
■ Năng lượng và tài nguyên thiên nhiên
■ Nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật

D&M: Thiết kế và Sản xuất
■ Thiết bị hàng không và quốc phòng
■ Ô tô và phương tiện vận chuyển khác
■ Sản phẩm xây dựng và gia công
■ Sản phẩm tiêu dùng
■ Giáo dục
■ Máy móc công nghiệp
■ Sản xuất các sản phẩm y tế
■ Sản xuất (khác)

M&E: Truyền thông và Giải trí
■ Quảng cáo, xuất bản và thiết kế đồ họa
■ Phát triển phim và TV
■ Phát triển trò chơi
Lãnh đạo và Chuyên gia:
■ Lãnh đạo: Sáu mươi chín phần trăm người tham gia khảo sát đang là người ra quyết định trong công ty của họ. Trong báo cáo này, nhóm này được gọi là "lãnh đạo". Các vai trò công việc cho nhóm lãnh đạo bao gồm giám đốc, tư vấn ngành, chủ tịch hoặc CEO, cấp cao quản lý, phó tổng giám đốc và phó chủ tịch.

■ Chuyên gia: 31% còn lại của người tham gia khảo sát được gọi là "chuyên gia". Nhóm này bao gồm các quản lý, quản lý cấp cao, nhân viên cấp trung và một số nhỏ giảng viên và nhân viên mới vào nghề.
Tận dụng dữ liệu:
Người tham gia khảo sát được hỏi về hiệu quả của công ty của họ trong việc tận dụng dữ liệu cho một số mục đích. Bốn mươi chín phần trăm người tham gia khảo sát cho biết tổ chức của họ "rất hiệu quả" trong việc tận dụng dữ liệu cho ít nhất một trong các tùy chọn. Trong một số trường hợp, các phản hồi của nhóm này đã được so sánh với các phản hồi từ những người tham gia khảo sát khác.
Hiệu suất:
Các công ty mà lãnh đạo và chuyên gia của họ đánh giá hiệu suất tổ chức của mình trên các chỉ số kinh doanh hàng đầu là "trên trung bình" hoặc "xuất sắc" được coi là những người biểu diễn hàng đầu.
Khu vực:
■ APAC: Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc
■ Châu Âu: Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Thụy Điển, Vương quốc Anh
■ AMER: Canada, Hoa Kỳ
Bền vững:
Trong các câu hỏi khảo sát về bền vững, cụm từ chính được sử dụng là "bền vững (liên quan đến môi trường)". Trong các cuộc phỏng vấn một trên một, định nghĩa mở rộng hơn này được sử dụng: "những nỗ lực liên quan đến môi trường (giảm tác động đến biến đổi khí hậu), cộng đồng (phúc lợi xã hội, cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng) và quản trị doanh nghiệp."
"... Với lượng thông tin chúng tôi tạo ra thông qua các nguồn như thông tin dự án, giao tiếp, cảm biến và công nghệ, chúng tôi có quyền truy cập vào rất nhiều dữ liệu có tiềm năng cao. Thách thức đối với tổ chức và ngành công nghiệp sẽ là chúng ta cùng nhau tạo ra các tiêu chuẩn và một phương pháp nhất quán để thực hiện giá trị đó." Megan Stanley, Quản lý Ứng dụng Kỹ thuật, GHD, một công ty đa ngành AEC

 

 

Dữ liệu mang lại những thông tin chi tiết
Dữ liệu đã trở thành một công cụ quan trọng để đưa ra quyết định kinh doanh trong các ngành công nghiệp - đến mức mà cụm từ "mọi công ty đều là công ty dữ liệu" đã trở thành một biểu ngữ phổ biến. Thực tế, kết quả khảo sát cho thấy có số lượng lớn tổ chức tận dụng dữ liệu nội bộ để đạt được mục tiêu kinh doanh của họ. Năm mươi hai phần trăm người tham gia khảo sát cho biết dữ liệu nội bộ đã giúp công ty của họ đưa ra quyết định nhanh hơn; 50% cho biết nó đã giúp công ty của họ phát triển sản phẩm, dịch vụ hoặc dự án nhanh hơn; và 46% cho biết dữ liệu nội bộ đã giúp công ty của họ tạo điều kiện cho sự cộng tác nội bộ giữa các nhóm. Những tổ chức lớn có khả năng tận dụng dữ liệu cho nhiều lợi ích hơn so với các đối tác nhỏ và trung bình của họ.

 

Có thể

Bạn quan tâm

© TD&T TANDUC. All Rights Reserved.